Ngay khu Chợ Lớn quận 6 từ xưa đến nay đã vốn nổi tiếng khu phố Người Hoa. Đến với nơi này, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ xưa của nền văn hoá đặc trưng Trung Hoa được gìn giữ lâu đời tại đây, giống như một thành phố riêng biệt. Cùng nhau khám phá từng ngóc ngách ở khu phố người Hoa cổ kính tại quận 6 ngay sau đây!

1. Đôi nét về khu phố người Hoa quận 6

Khu phố người Hoa được trải dài từ quận 5, 6 và quận 11, nằm ven kênh Tàu Hủ. Vào ngày 6 tháng 6 năm 1865, Con phố Chợ Lớn (tức khu phố người Hoa bây giờ) được thành lập theo nghị định của Thống đốc Nam Kỳ. Đến năm 1930, khu Chợ Lớn được sát nhập vào với Sài Gòn, giáp nhau tại đường Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Thiện Thuật hiện nay. 

Nơi đây tập trung nhiều nét văn hóa, ẩm thực và kiến trúc độc đáo của người Hoa mà chủ yếu là người Triều Châu, Phúc Kiến, tạo nên mảng màu sắc hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại của “Hòn ngọc viễn Đông”. Khi đến đây, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào những con phố cổ kính tại Hong Kong, hoàn toàn do bàn tay người Hoa xây dựng. Khu phố cũng là một trong những con hẻm sống ảo đẹp ở Sài Gòn thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

2. Kiến trúc cổ kính tại khu phố người Hoa quận 6

Hầu hết những căn nhà tại đây đều được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, mang đậm bản sắc kiến trúc Trung Hoa cổ kính. Được mệnh danh là “dân tộc giỏi buôn bán nhất”, người Hoa đi đến đâu đều thành lập cửa hàng kinh doanh sầm uất đến đó. Tại khu vực Chợ Lớn xưa có 03 ngôi chợ nổi tiếng là chợ Soái Kình Lâm (chuyên bán vải), chợ Kim Biên (chuyên bán hóa chất và phẩm màu) và chợ Bình Tây.

Khu chợ Bình Tây sở hữu nghệ thuật trang trí đặc sệt Trung Hoa với mái vòm cong cong, có trạm trổ hình rồng. Chùa Bà Thiên Hậu được cho là mảng kiến trúc đặc trưng truyền thống người Trung Hoa, nhất là phần lợp mái. Mặt trước của phần mái có chấm phá vài nét phù điêu bằng gốm sứ, biểu tượng nét văn hoá, tín ngưỡng người Hoa như: Cá chép hoá rồng, Lưỡng Long Tranh Châu và các bức phù điêu khác. 

khu-pho-nguoi-hoa-quan-6

Kế tiếp có thể kể đến là Miếu Nhị Phủ với tên gọi khác là Hội Quán Nhị Phủ, ngày nay người dân Chợ Lớn thường gọi với cái tên là chùa Ông Bổn – một vị thần bảo vệ đất đai và con người. Có lẽ nổi bật nhất là phần mái nhà cong chồng chéo lên nhau, trang trí phù điêu rồng, cá chép được ghép từ các mảnh bằng những mảnh sành sứ, khá độc đáo so với các khu đền, miếu, chùa khác ở Việt Nam.

3. Những địa điểm hấp dẫn tại khu phố người Hoa quận 6

Hàng loạt khu phố phất lên nhờ việc truyền bá những “tinh túy” của cư dân gốc Hoa này. Dọc đường Hà Tôn Quyền bạn sẽ gặp rất nhiều quán ăn đặc sắc như há cảo, hoành thánh, mì vịt tiềm hay bánh mì phá lấu ngon ở Sài Gòn. Nếu thèm ngọt, bạn có thể tới tiệm chè trên đường Châu Văn Liêm. Đây là tiệm chè gia truyền của người Hoa với nhiều thức uống đa dạng. 

Đến với khu phố người Hoa quận 6, bạn nhất định đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Hoa như: sủi cảo, há cảo, vịt quay Bắc Kinh, cháo tiều,…. Bên cạnh đó, vào dịp trung thu, hãy đến tham quan phố đèn lồng Lương Nhữ Học. Cứ mỗi năm đến rằm tháng 7, khu phố bắt đầu rực rỡ sắc đèn lồng với đông người đến chụp ảnh. Điểm đặc biệt, tại khu phố đậm chất người Hoa này, bạn vẫn có dịp thưởng thức món bánh đặc trưng của người Malaysia với tên gọi Roti, thu hút rất động thực khách. 

KẾT LUẬN

Với những chia sẻ chi tiết về Khu phố người Hoa quận 6 sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tham quan những con hẻm tại Sài Gòn. Hãy lên kế hoạch vi vu cùng bạn bè để check – in những tấm hình đẹp tại đây nhé!