Bình Phú Quận 6 – Khu dân cư đẹp nhất tại phường 10, 11, quận 6, tp.HCM. Thông tin tổng quát khu dân cư Bình Phú. Với những điều kiện phát triển vượt trội từ cơ sở hạ tầng đến tiện nghi cộng đồng. Khu dân cư Bình Phú có thực sự là biểu mẫu cao cấp không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Sự hình thành và phát triển khu dân cư Bình Phú quận 6

Trải qua nhiều biến động trước và sau thời Pháp thuộc, hiện nay trên bản đồ thành phố, vị trí quận 6 nằm tại phía tây nam của vùng trung tâm. Có hình dáng như hình tam giác có 3 mặt chính:

+ Phía đông bắc mặt hướng về trung tâm quận 1, quận 3. Giáp ranh quận Tân Phú tại khu vực dân cư giữa đường Tân Hòa Đông và đường Lương Minh Nguyệt. Giáp ranh quận 11 dọc theo đường Tân Hóa, Hồng Bàng. Và giáp ranh quận 5 tại khu vực Chợ Lớn qua các đường Nguyễn Thị Nhỏ, Lê Quang Sung. Ngô Nhân Tịnh.

+ Mặt phía tây, phần chóp đầu giáp ranh Tân Phú ở đoạn cuối đường Phan Anh. Toàn bộ phần còn lại giáp ranh quận Bình Tân dọc theo đường An Dương Vương

+ Mặt phía đông nam: Toàn bộ mặt phía đông nam chạy dọc theo đại lộ V

Khu dân cư Bình Phú quận 6

Võ Văn Kiệt, song song kênh Tàu Hủ. Phía bên kia là quận 8. Cuối cùng, phần chóp phía tây bị lõm vào do đoạn “lưỡi bò” chóp cuối của phường 16, quận 8 khoét vào ngạnh giữa phường An Lạc, Bình Tân và phường 10, quận 6.

Nếu Chợ Lớn được xem là trung tâm thương mại lớn nhất của người Hoa tại Việt Nam thì trong đó, chợ Bình Tây nằm trên địa bàn quận 6 có thể xem là hạt nhân chính của cả khu Chợ Lớn. Khu vực này cũng đóng vai trọng quan trọng bậc nhất trong lịch sử phát triển kinh tế giao thương của thành phố Sài Gòn từ thuở ban đầu đến nay.

Vì là quận lâu đời nên từ sớm đã hình thành nên các khu dân cư kiểu mẫu như cụm khu cư xá Phú Lâm bào gồm A,B,C,D. Và sau này là khu dân cư Bình Phú và khu dân cư Him Lam. Trong đó nổi bật và quy mô nhất là khu dân cư Bình Phú 1 và 2. Do được hình thành sau năm 2000, áp dụng các quy chuẩn hiện đại, trên một quỹ đất lớn và đồng bộ hạ tầng.

Nhiều người trẻ tưởng rằng cái tên Bình Phú là một cái tên mới được đặt khi thành lập. Nhưng thực sự thì nó là cái tên kế thừa, vốn đã có từ trước của chính vùng đất này. Năm 1972, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa lập thêm phường Bình Phú tại quận Sáu. Quận 6 lúc này có 05 phường gồm: Bình Phú, Bình Tây, Bình Tiên, Chợ Lớn, Phú Lâm. Sau biến cố 1975, quận 6 được chia lại thành 14 phường. Trong đó phường Bình Phú tách thành phường 10 và 11. Và ngày nay, sau quy hoạch tổng thể, khu dân cư Bình Phú lại được lập nên trên chính địa bàn 2 phường 10 và phường 11 này.

Thông tin quy mô và quy hoạch khu dân cư Bình Phú quận 6

Khu dân cư Bình Phú nằm trên tổng quy mô diện tích 259 hecta, trong đó giữ lại nguyên trạng ban đầu 59 ha và cơ cấu quy hoạch 200 ha. Trải dài từ phía đường Hậu Giang ra tận đại lộ Võ Văn Kiệt. Dọc theo hai con đường chính yếu là đường Bình Phú và đường Trần Văn Kiểu (đường số 11 cũ). Hiện tại, lại được chia thành 2 phân khu gồm khu dân cư Bình Phú 1 ở phía bắc,  khu dân cư Bình Phú 2 ở phía nam, ngăn cách bởi đường Lý Chiêu Hoàng ở giữa. Ngoài ra có có thông tin về dự án khu dân cư Bình Phú 2 được dự kiến hình thành trên khu vực đình Phú Định hay còn gọi là khu ổ chuột còn sót lại, giáp phía đông của khu dân cư Bình Phú 2 & mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt ra chân cầu Lò Gốm.

Ngày nay, có thể khẳng định khu dân cư Bình Phú là khu dân cư đẹp nhất quận 6, có quy mô lớn nhất về diện tích, được quy hoạch đồng bộ với tiêu chuẩn đô thị hiện đại. Các phân khu bàn cờ. Hạ tầng hoàn thiện. Với đầy đủ các tiện ích công cộng và giao thông kết nối thuận tiện. Từ đường Hậu Giang đi thẳng ra khu Chợ Lớn khoảng 5 phút. Đi vào khu vực quận 1 trong chỉ 15 phút theo đại lộ Võ Văn Kiệt.

Khu dân cư Bình Phú quận 6

Một số tiêu biểu hạng mục nổi bật của khu dân cư Bình Phú:

– Trường Tiểu học Phù Đổng:

– Trường Mẫu giáo Rạng Đông Q6.

– Trưởng Tiểu học Trần Văn Kiểu.

– Trường PTTH Bình Phú.

– Câu lạc bộ quần vợt Bình Phú.

– Trung tâm TDTT phường 10/Q6.

– Chợ Hồ Trọng Quý.

– Chợ Bình Phú, hiện nay đã được chuyển đổi thành tháp chung cư căn hộ Western Capital (sắp hoàn thành)

– Chợ An Dương Vương.

– Siêu thị Metro Bình Phú đã đổi thành siêu thị Mega Market

– Công viên Bình Phú: Tổng diện tích khuôn viên 10,3 ha,

– Chung cư Bình Phú 1

– Chung cư Asiana Capella (sắp hoàn thành)

– Nhiều cụm công viên lớn nhỏ nội khu

Khu dân cư Bình Phú ngày nay đã trở thành khu dân cư cao cấp kiểu mẫu, là bộ mặt của quận 6 nói riêng và của cả tp.Hồ Chí Minh nói chung. Mang lại không gian sống đẳng cấp hiện đại cho cư dân sinh sống. Góp phần thúc đẩy phát triển các mặt đời sống, kinh tế, văn hóa. Hy vọng khu dân cư sẽ được tiếp tục nâng cấp tôn tạo qua thời gian. Là khu vực đáng sống chan hòa, năng động, bình an và luôn được yêu mến.