Quận 6 nổi tiếng với đời sống tinh thần phong phú. Các di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, tinh hoa ẩm thực đan xen nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt các bạn có thể gặp gỡ những con người quận 6 với phong cách sống hiện đại và vô cùng gần gũi, thân thiện. Cùng điểm qua một số di tích lịch sử tại Quận 6 dưới đây:

1. Di tích lịch sử quận 6 – Chùa Giác Hải

Chùa tọa lạc ở số 345/45 đường Hùng Vương, phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa được dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Năm 1887, bà Trần Thị Liễu cất ngôi chùa nhỏ có tên Giác Sơn và cúng cho Hòa thượng Hoằng Ân. Hòa thượng Hoằng Ân cử đệ tử là ngài Từ Phong về trụ trì chùa, đổi tên chùa là Giác Hải. Hòa thượng Từ Phong là một giảng sư danh tiếng của Phật giáo ở miền Nam, tổng số tự viện các nơi cúng cho ngài khoảng 20 ngôi.

Di tích lịch sử Quận 6

Chùa đã được trùng tu nhiều lần, gần đây vào các năm 1991, 1995, 1997. Chánh điện được bài trí tôn nghiêm. Chùa còn giữ những pho tượng gỗ cổ như bộ tượng Ngũ Hiền (tượng đức Phật Thích Ca và bốn vị Bồ tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền), tượng Cửu Long… Ở khu vực chùa có nhiều cơ sở tạc tượng chư Phật, Bồ tát nổi tiếng ở thành phố.

2. Chùa Từ Ân

Chùa tọa lạc ở số 23 đường Tân Hóa, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa do Thiền sư Phật Ý khai sơn vào năm 1752, lúc bấy giờ ở khu chợ Đũi.

Chùa do Thiền sư Phật Ý khai sơn vào năm 1752, lúc bấy giờ ở khu chợ Đũi. Nhiều tư liệu hiện nay cho biết trong thời gian tránh quân Tây Sơn, Nguyễn Vương đã ở lại chùa, còn Hậu phi ở chùa Khải Tường (chính ở đây năm 1791, Hoàng tử Đởm – tức Vua Minh Mạng – ra đời. Về sau, vua Minh Mạng cho trùng tu chùa, ban tấm biển “Quốc Ân Khải Tường Tự” và gửi cúng chùa một pho tượng Phật bằng gỗ thếp vàng. Pho tượng ấy ngày nay được tôn trí tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – thành phố Hồ Chí Minh).

Di tích lịch sử Quận 6

Chùa được vua Gia Long sắc tứ. Chùa Từ Ân đã được dời về đường Tân Hóa, bên rạch ông Buông vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Chùa còn giữ nhiều di vật cổ, như hai bức hoành phi: “Sắc tứ Từ Ân Tự”, “Quốc Ân Khải Tường Tự”, các câu đối,…Chư Tổ trụ trì tiền nhiệm là: Phật Ý – Linh Nhạc, Thiệt Thành – Liễu Đạt, Chánh Trực – Tế Tín, Bổn Giác – Tế Chánh,  Quảng Thông – Minh Đức, Định Huệ – Minh Tài, Từ Hóa – Như Bằng, Thiện Thi – Hồng Cử và  Hòa thượng Thích Thiện Thành.

3. Chùa Thảo Đường

Chùa tọa lạc tại số 335/42 đường Hùng Vương, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh, trên khoảng đất rộng 900m nằm sát bờ rạch Ông Buông, mặt tiền hướng Đông, phía sau giáp với đất chùa Giác Hải.

Chùa được Hòa thượng Thích Diệu Nguyên khai sơn vào năm 1958. Ngài sinh tại Trung Quốc, xuất gia từ nhỏ, thuộc Thiền phái Tào Động, là người có biệt tài về bút pháp. Ngài viên tịch năm 1977. Hòa thượng Thích Ngộ Chơn kế vị trụ trì đến năm 1988. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Nhựt Tu, đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1991. Chùa được kiến trúc theo phong cách các chùa Trung Quốc, xây dựng bằng vật liệu nặng (bê tông cốt sắt).

Di tích lịch sử Quận 6 

Chánh điện được bài trí trang nghiêm, ở giữa thờ tượng đức Thích-ca. Phía Đông là điện thờ Bồ-tát Địa Tạng, phía Tây là điện thờ Bồ-tát Quan Âm. Đặc biệt, ở trần điện Phật có những bích họa vẽ 500 vị La-hán với những tư thế khác nhau trong sinh hoạt và hành đạo, tạo thành một bức tranh hoành tráng, sinh động. Chùa thường xuyên đón tiếp nhiều Phật tử, du khách đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái.

4. Tịnh xá Lộc Uyển

Tịnh xá Lộc Uyển – di tích lịch sử quận 66 tọa lạc tại số 121 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP.Hồ Chí Minh. Do Hoà thượng Giác Huệ sáng lập năm 1965.

Hoà thượng Giác Huệ là đệ tử của đức Nhị Tổ Giác Chánh. Sau khi đức Tổ sư Minh Đăng Quang  người sáng lập ra đạo Phật Khất sĩ Việt Nam vắng bóng. Hàng đệ tử của Tổ sư đã nối chí thầy đi hành đạo khắp mọi nẻo đường đất nước, mở ra các tăng đoàn I, II, III, IV, V và Tăng đoàn thứ VI, Hoà thượng trưởng đoàn Giác Huệ đã cùng hàng Tăng chúng đệ tử của ngài đi giáo hoá nhiều nơi và xây dựng nhiều Tịnh xá ở miền tây Nam bộ.

Bước chân người Khất sĩ du phương muôn nơi lấy bát ngàn nhà độ chúng sanh. Cho đến một hôm, đoàn du Tăng của đoàn VI đã đặt chân đến Sài thành. Hòa thượng nhận thấy nơi đây rất phồn thịnh, dân cư tập trung đông đúc, thành phần trí thức cũng nhiều, là nơi rất thích hợp để quảng bá đạo pháp. Nên Hoà thượng quyết định xây dựng Tịnh xá Lộc Uyển làm trung tâm của Giáo đoàn. 

Di tích lịch sử Quận 6

Theo truyền thống của Hệ phái thì Tịnh xá phải là nhà tranh, vách lá, cây ván thô sơ, chỉ cần có chỗ cho bá tánh nghe pháp học kinh là được rồi. nhưng với tư tưởng cấp tiến và phương tiện tuỳ duyên với nhịp độ phát triển của xã hội nên Hoà thượng Trưởng đoàn quyết định xây dựng Tịnh xá Lộc Uyển với mô hình kiến trúc kiên cố gồm một tầng trệt và hai tầng lầu. 

Vào năm 1998, để tạo thêm vẽ mỹ quan của Tịnh xá Thượng tọa Giác Tuấn đã xây dựng một số thắng tích như: Quan Âm các, Bảo tháp thờ xá lợi của Quý đức thầy viên tịch phía bên phải của Tịnh xá. Năm 1999, phía bên trong và bên ngoài Tịnh xá xuống cấp trầm trọng nên Thượng tọa đã kiến tạo lại, năm 2001 cũng xây dựng thêm một nhà Tăng diện tích 160 mét vuông gồm một tầng trệt làm trai đường, hai tầng lầu là Tăng xá, đến năm 2006 xây dựng thêm nhà khách Phật tử với diện tích 120 mét vuông một tầng trệt làm nhà bếp, hai tầng lầu làm nhà khách vãng lai.

5. Chùa Tuyên Lâm 

Tên thường gọi: Chùa Tuyền Lâm. Chùa tọa lạc tại số 265 đường Hùng Vương, phường 9, quận 6, TP. Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Vào giữa thế kỷ XIX, vùng này là một rừng chồi, đầm nước, Hòa thượng Thích Thiện Tín đã đến lập một ngôi chùa nhỏ tu hành. Theo thời gian, vùng này phát triển thành đô thị sầm uất, ngôi chùa được xây dựng lại quy mô, kiên cố. Chùa được trùng tu vào những năm 1971, 1993. Chư vị trụ trì tiền nhiệm là: HT Thích Thiện Tín, HT Thích Từ Chiếu, HT Thích Trí Châu, TT Thích Trí Khả. Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa trụ trì hiện nay là Phó Ban Đại diện Phật giáo Quận 6. 

Chùa Tuyên Lâm

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng Bổn sư Thích Ca thiền định trên tòa sen. Hai bên thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng.Chùa có Đạo tràng Bát quan trai gồm 140 Phật tử. Chùa là điểm An cư kiết hạ tập trung dành cho chư Tăng trong Quận 6. Chùa hiện đặt văn phòng Ban Đại diện Phật giáo Quận 6, là ngôi danh lam ở thành phố Hồ Chí Minh.

Quận 6 là một trong những điểm đến vô cùng hấp dẫn dành cho những tín đồ đam mê khám phá những điểm “ăn chơi” mới lạ. Nơi đây mang trong mình vô vàn di tích lịch sử, hứa hẹn sẽ để lại nhiều kỷ niệm cho mỗi du khách khi ghé thăm. Để có một chuyến du lịch Sài Gòn trọn vẹn, đừng quên đến quận 6 bạn nha!